Nam Phương > Tin tức > Nhóm máu và nhóm máu hiếm ở Việt Nam?

Nhóm máu và nhóm máu hiếm ở Việt Nam?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về các nhóm máu, sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc Nhóm máu nào là nhóm máu hiếm ở Việt Nam. Ở người, các nhóm máu được chia làm nhiều loại và mỗi loại có đặc trưng riêng. Nếu không truyền đúng nhóm máu tương thích thì có thể phá vỡ kết cấu của mạch máu, gây nguy hiểm đến tính mạng của người được truyền máu. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm của các nhóm máu và cách phân loại nhóm máu.

Xét nghiệm máu có mấy loại? Giúp phát hiện bệnh gì? | Vinmec

CÓ BAO NHIÊU HỆ NHÓM MÁU?

Năm 1901, nhà bác học vĩ đại Karl Landsteiner đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO, mở ra kỷ nguyên mới trong thực hành truyền máu. Những năm sau đó, nhiều hệ nhóm máu hồng cầu khác đã được phát hiện như hệ nhóm máu Rh, Kell, Kidd, Duffy, Lewis, MNS…

Năm 2019, Hội Truyền máu quốc tế công nhận có tới 39 hệ nhóm máu hồng cầu với 367 kháng nguyên nhóm máu khác nhau; trong đó, hai hệ nhóm máu ABO và Rh là quan trọng nhất trong hoạt động truyền máu.

Mỗi hệ nhóm máu lại có các nhóm máu khác nhau do sự có mặt hay vắng mặt của kháng nguyên mang đặc tính di truyền trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết thanh của người đó. Hệ nhóm máu Rh có hệ kháng nguyên đa dạng và phức tạp nhất với hơn 50 kháng nguyên, trong đó kháng nguyên D là phổ biến nhất.

Ví dụ:

 • Hệ ABO có 4 nhóm máu: A, B, AB và O
 • Hệ Rh có 2 nhóm máu thường gặp là Rh(D) dương và Rh(D) âm, hay còn gọi là Rh(D)+ và Rh(D)-
 • Chỉ tính riêng 2 hệ nhóm máu ABO và hệ Rh, đã có 8 nhóm máu phổ biến như: A+; A-; B+; B-; AB+; AB-; O+; O- (A+ nghĩa là người đó vừa có nhóm máu A thuộc hệ ABO vừa có nhóm máu Rh(D)+ thuộc hệ Rh).

Ý nghĩa của xét nghiệm máu và nước tiểu trong gói khám sức khỏe tổng quát | Vinmec

PHÂN BỐ CÁC NHÓM MÁU TẠI VIỆT NAM?

 • Hệ nhóm máu ABO gồm 4 nhóm máu là A, B, O và AB với tỷ lệ phân bố trong cộng đồng khác nhau ở từng chủng tộc. Ở Việt Nam, tỷ lệ này là: nhóm O khoảng 45%, nhóm B khoảng 30%, nhóm A khoảng 20% và nhóm AB khoảng 5%.
 • Hệ Rh có 2 nhóm máu thường gặp là Rh(D) dương và Rh(D) âm, hay còn gọi là Rh(D)+ và Rh(D)-. Ở Việt Nam, những người có nhóm máu Rh(D) âm (bao gồm nhóm O-, A-, B-, AB-) ước tính chiếm khoảng 0,1% dân số (trong 1.000 người mới có 1 người), nên được coi là nhóm máu hiếm.

NHÓM MÁU NÀO LÀ NHÓM MÁU HIẾM?

Kháng nguyên nhóm máu có tỷ lệ rất khác nhau tùy thuộc vào chủng tộc, quốc gia và các vùng địa lý. Theo quy ước của Hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong quần thể được coi là hiếm và dưới 0,01% được coi là rất hiếm. Ở Việt Nam, những người có nhóm máu Rh(D) âm (bao gồm nhóm O-, A-, B-, AB-) ước tính chiếm khoảng 0,1% dân số (trong 1.000 người mới có 1 người), nên được coi là nhóm máu hiếm.Trong khi đó, ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc… tỷ lệ nhóm máu Rh(D) âm trong cộng đồng cao hơn nhiều, chiếm khoảng 15% – 40% dân số.  Nhóm máu hiếm Rh(D) âm như các nhóm máu khác; người có nhóm máu hiếm có cuộc sống sinh hoạt, học tập, lao động như tất cả những người mang nhóm máu Rh(D) dương (trên 99% người Việt Nam).

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để xác định nhóm máu, Công ty TNHH Kỹ thuật Nam Phương giới thiệu một trong những model hệ thống xét nghiệm máu bán tự động ERYTRA EFLEXIS – Hãng sản xuất Diagnostic Grifols, Tây Ban Nha. Erytra Eflexis là hệ thống phân tích nhóm máu tự động hoàn toàn, sử dụng công nghệ ngưng kết cột (CAT= Column Agglutination Technology), được phân phối bới hãng Grifols, Erytra Eflexis giúp phòng xét nghiệm đạt được hiệu quả và cải thiện quy trình. Hệ thống cung cấp kết quả tin cậy, kịp thời, điều này góp phần đảm bảo an toàn cho người bệnh. Sự linh động của hệ thống cho phép khoa xét nghiệm lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với với nhu cầu và công suất khác nhau. Erytra Eflexis có khả năng làm được các xét nghiệm bao gồm:

 • Định nhóm máu ABO/Rh theo 2 phương pháp huyết thanh mẫu và hồng cầu mẫu
 • Xác định nhóm Rh + Kell
 • Xác định nhóm D yếu
 • Sàng lọc kháng thể bất thường
 • Định danh kháng thể bất thường
 • Xét nghiệm Enzyme
 • Xét nghiệm Coombs trực tiếp
 • Xác định kháng nguyên đặc biệt
 • Thực hiện được phản ứng hòa hợp

Để biết thêm chi tiết về hệ thống này, vui lòng liên hệ Công ty TNHH Kỹ thuật Nam Phương theo số hotline!

Tin đọc nhiều

Họ vi khuẩn đường ruột (Enterobacteriaceae)

Các vi khuẩn đường ruột thường sống ở ống tiêu hóa của người và động vật, có thể gây bệnh

Xét nghiệm tự kháng thể và những thông tin cập nhật

Tự kháng thể là kháng thể (các protein miễn dịch) do nhầm lẫn mục tiêu và tổn thương các mô

Những kiến thức cần nhớ về xét nghiệm Calci toàn phần

Calcium là loại cation phổ biến nhất trong cơ thể, phân bố ở trong xương/răng (99%), mô mềm, dịch ngoại